Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây hồng xiêm của gia đình Cựu chiến binh Lê Quang Thịnh – Xóm 4 Đông, xã Khánh Hội

Nhận thấy hồng xiêm Xuân Đỉnh là loại cây dễ trồng, lại dễ tiêu thụ, ông Lê Quang Thịnh (Hội viên CCB xã Khánh Hội) đã quyết định chọn đây là giống cây thoát nghèo. Năm 2000, ông bắt đầu cải tạo vườn tạp và trồng gần 70 gốc hồng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt ông đã đi học hỏi kinh nghiệm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Do thực hiện đúng quy trình nên chỉ sau 2 năm, hồng xiêm đã cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Năm 2014, ông Thịnh tiếp tục dồn điền đổi thửa, vay vốn của Hội CCB và Ngân hàng NNPTNT huyện để mở rộng mô hình trồng cây ăn quả với quy mô 3.400m2 và trồng thêm 100 gốc hồng xiêm. Theo ông Thịnh, hồng xiêm cho thu hoạch quanh năm, do vậy để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần trồng hàng cách hàng từ 5-8m, cây cách cây khoảng 5m. Khi cây lên được 60-80 cm bấm ngọn để cây sinh cành, sau vụ thu hoạch cắt tỉa cành và phun phòng trừ sâu bệnh, thời kỳ cây ra hoa đậu quả bón bổ sung phân chuồng ủ mục với lượng 30-50kg/gốc.
            

Ảnh: Mô hình trồng hồng xiêm tại xã Khánh Hội
       Hiện khu vườn gia đình ông có gần 220 gốc hồng xiêm, năm nay thời tiết thuận lợi nên cây sai quả, đến nay đã bán được gần 5 tấn quả với giá từ 20-25.000 đồng/kg cho gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Thịnh còn giúp đỡ nhiều hội viên CCB trong xã về cây giống, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc.
            

Ảnh: Trái hồng xiêm Xuân Đỉnh
          Từ thành công của mô hình trồng cây hồng xiêm của gia đình ông Thịnh, nhiều gia đình trong xã đã học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng. Hiện nay ở xã Khánh Hội có 5 mô hình trồng hồng xiêm cho hiệu quả kinh tế cao. Đây không chỉ là hướng đi trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở xã Khánh Hội mà còn giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu đạt chuẩn kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Thu Trang – Tổng hợp

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập